0W-40 là gì? 5W-30 là gì?…

Hẳn chúng ta khi thay dầu nhớt cho ô tô, xe máy…đều nhìn thấy chỉ số 0W-30, 0W-40, 5W-30, 20W-50…được in rất rõ ràng trên mỗi can dầu. Vậy liệu mọi người có thắc mắc không biết chỉ số đó là gì, và ý nghĩa của nó nói lên điều gì? Chỉ số đó có quan trọng hay không?…

Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của quý khách hàng, chỉ số đó trên mỗi can dầu được gọi là chỉ số SAE. Vậy, SAE là gì, nó quan trọng như thế nào, mời quý khách đọc tiếp ở dưới đây:

SAE là gì ? Tại sao nó quan trọng với dầu nhớt ?

Tổ chức – Hiệp hội SAE

 

  • SAE là từ viết tắt của Hiệp hội kỹ sư Ô tô (Society of Automotive Engineers)
  • Năm 1905, Andrew L. Riker làm và Henry Ford cùng nhau sáng lập ra Society of Automobile Engineers tại thành phố New York. Ban đầu, tổ chức này chỉ đơn thuần là nghiên cứu những tính năng kĩ thuật trong ngành Ô tô.
  • Đến năm 1916, các kỹ sư trong SAE đã thống nhất ghép từ Ô tô(Autos)  trong tiếng Hy Lạp và từ Chuyển Động (Motion) trong tiếng La Tinh để trở thành Automotive như ngày nay. SAE International cung cấp một diễn đàn cho các công ty, cơ quan chính phủ, tổ chức nghiên cứu và tư vấn để đưa ra các tiêu chuẩn kỹ thuật và thực hành khuyến nghị cho thiết kế, xây dựng và đặc điểm của các thành phần xe cơ giới.
  • SAE thường được sử dụng ở Bắc Mỹ để chỉ ra các hệ thống đo lường đơn vị thông thường (USCS hoặc USC) của Hoa Kỳ trong các công cụ xây dựng và ô tô. Các tài liệu SAE không mang theo bất kỳ lực lượng pháp lý nào, nhưng trong một số trường hợp được Cơ quan an toàn giao thông quốc gia Hoa Kỳ (NHTSA) và Giao thông vận tải Canada tham khảo.

Dầu nhớt được SAE quy định như thế nào?

Như ta đã biết, dầu nhớt bôi trơn cũng tương tự dầu mỡ ăn có một đặc tính không mong muốn là độ nhớt luôn thay đổi theo nhiệt độ, tức là sẽ đặc lại khi nhiệt độ xuống thấp và sẽ loãng ra khi nhiệt độ tăng. Dựa vào tính chất này mà SAE quy định cấp độ nhớt SAE biểu thị cho độ đặc-loãng của dầu nhớt như SAE 30, 40 và 50. Số càng lớn có nghĩa là dầu càng đặc.

Các cấp độ nhớt này được xác định ở 100 độC (là nhiệt độ trung bình của nhớt khi động cơ làm việc) và gọi là độ nhớt đơn cấp ở nhiệt độ cao.

Độ đậm đặc của dầu nhớt ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh công của động cơ

Nhớt đơn cấp chỉ bảo đảm là đạt độ nhớt ở nhiệt độ cao như yêu cầu để bôi trơn động cơ, còn khi nhiệt độ xuống thấp (khi động cơ để qua đêm khi mùa đông, hoặc xe để thời gian dài không đi đến) thì dầu đơn cấp có thể quá đặc gây khó khăn cho việc khởi động và lưu thông dầu nhớt đến các bộ phận động cơ.

Khắc phục nhược điểm này, các loại dầu nhớt có độ nhớt đa cấp như SAE 10W-30 ; 15W-40 và 20W-50 được phát triển và đưa vào sử dụng ngày càng rộng rãi. Chữ W được cho là viết tắt của “Winter – mùa đông” chỉ khả năng khởi động khi trời lạnh. Nhớt đa cấp vừa bảo đảm độ nhớt phù hợp để bôi trơn tốt động cơ ở nhiệt độ cao vừa bảo đảm nhớt không quá đặc ở nhiệt độ thấp nhằm giúp xe dễ khởi động và vận hành.

Sự khác nhau giữa 2 loại đơn và đa cấp nói trên là nhờ công nghệ các chất phụ gia thêm vào. Với những công nghệ tiên tiến vượt trội, phụ gia Mobil không chỉ giúp động cơ khởi động tốt hơn, mà còn giúp xe chạy êm, bốc hơn và thân thiện với môi trường.

Ở dầu nhớt đa cấp, chữ số đứng trước “W” dùng để chỉ khoảng nhiệt độ mà dầu đó giúp động cơ khởi động tốt. Nhiệt độ đó được xác định bằng cách lấy 30 trừ đi con số đó nhưng ở nhiệt độ âm. Chẳng hạn dầu 20W-50 khởi động tốt ở -10 độC. Dầu 10W-30 khởi động tốt ở -20 độ C.

Anh em có thể tham khảo ở hình minh họa dưới đây:

Khi mạng internet chưa bùng nổ, sự tiếp cận với thông tin không tiện lợi và rõ ràng như bây giờ, khách hàng thật sự bối rối trước rất nhiều loại dầu nhớt. Họ có thói quen dùng các loại nhớt đặc như nhớt đơn cấp SAE 50 hoặc đơn cấp SAE 20W-50 với quan niệm nhớt càng đặc thì càng tốt. Hiện tại công nghệ dầu nhớt phát triển nên quan niệm này cần phải được thay đổi.

Nhờ có các loại phụ gia dầu có độ nhớt thấp như SAE 40 ; 15W-40 hay 10W-30 vừa bôi trơn và bảo vệ tốt động vừa mang lại những lợi ích khác như giảm tiêu hao nhiên liệu, giảm tổn thất công suất, giúp động cơ khởi động và vận hành ổn định. Từ đó độ bền bỉ của xe cũng dài thêm với thời gian, bạn không cần trả thêm tiền cho việc thay thế phương tiện mới.

Tóm lại, chúng ta cần chọn đúng độ nhớt cho xe theo các trường hợp sau:

  • Đầu tiên, hãy ưu tiên khuyến cáo của nhà sản xuất trước, sau đó khi xe đã chạy được nhiều km, lựa chọn theo kinh nghiệm sau đây.
  • Độ nhớt thấp dành cho xe mới mua, chạy ít, động cơ còn mới hoặc vận hành với công suất thấp.
  • Ngược lại, với xe mua đã lâu, độ giãn nở của Piston và Cylinder cao, hoặc xe đi lại với cường độ cao, thời gian dài … thì cần đến loại dầu bôi trơn có độ nhớt cao.

Kết Luận

Để động cơ xe có thể vận hành bền bỉ và êm ái hơn, cảm giác đánh lái của bạn mượt mà hơn, sướng hơn, đi trên đường được an toàn hơn… bạn nên chú ý vào dầu nhớt bôi trơn cho xe. Ngoài việc chọn đúng loại nhớt cho động cơ (chạy xăng hay chạy dầu), bạn còn cần chọn đúng Độ Nhớt cho loại động cơ đó nữa, có như vậy bạn mới tối ưu được công suất của xe.

Nếu cần tư vấn mọi vấn đề về dầu nhớt, hãy liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi luôn sẵn sàng với bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.