9 ĐIỀU BẠN CÓ THỂ CHƯA BIẾT VỀ DẦU NHỚT

Bạn có thể đã nghe nói tới dầu nhớt cho động cơ. Nhưng bạn có biết vì sao dầu nhớt lại quan trọng?

Và còn mỡ bôi trơn thì sao?

Hay dầu hộp số chẳng hạn?

Những loại dầu nhớt này thực ra khá tương đồng và phục vụ mục đích tương tự nhau đó là bảo vệ máy móc khỏi hao mòn hàng ngày. Nhưng điều gì khiến chúng khác nhau và vì sao việc duy trì cho thế giới của chúng ta luôn chuyển động lại quan trọng? Hãy xem phần giải thích bên dưới của chúng tôi nhé.

  1. Vậy thì, dầu nhớt gì?

 

Dầu, mỡ bôi trơn – cả hai loại đều giúp máy móc cơ khí hoạt động trơn tru, cải thiện hiệu suất và giảm hao mòn. Dầu và mỡ bôi trơn đều thuộc cùng hạng mục dầu nhớt nhưng hơi khác nhau một chút chủ yếu về độ đặc. Hầu hết các loại dầu nhớt đều có nguồn gốc từ dầu khí. Các thành phần cải thiện hiệu suất như chất chống hao mòn, chất chống gỉ sau đó được thêm vào để tạo ra một hỗn hợp hoàn hảo giúp động cơ và hộp số hoạt động tốt.

  1. Dầu nhớt giúp bánh xe chuyển động liên tục và giảm lượng phát thải CO2

Khi động cơ được tra dầu phù hợp, các bộ phận chuyển động sẽ tạo ra ít ma sát hơn (điều này đúng đối với cả hai loại dầu có độ nhớt cao hoặc thấp). Điều đó có nghĩa là phương tiện có thể hoạt động hiệu quả hơn và tiết kiệm tới 2% nhiên liệu. Ngoài việc tiết kiệm tiền đổ xăng, việc sử dụng nhiên liệu hiệu quả hơn cũng giúp phương tiện giảm tổng lượng phát thải CO2.

  1. Dầu tổng hợp thực sự tốt

Dầu nhớt tổng hợp toàn phần mang lại hiệu suất và độ bảo vệ tốt hơn dầu nhớt thông thường hoặc dầu trộn tổng hợp. Đó là bởi vì dầu tổng hợp chứa ít tạp chất hơn (giúp động cơ sạch hơn), duy trì độ nhớt tương đối đồng nhất và giúp bảo vệ chống hao mòn động cơ lâu hơn các loại nhớt khác.

  1. Làm mát động cơ của máy phát điện gió

Nhắc tới năng lượng gió là nhắc tới chuyển động quay. Nhưng nếu không có loại dầu nhớt phù hợp thì các tuabin gió không thể quay. Dầu nhớt Mobil đang giúp 40.000 tuabin gió trên khắp thế giới chuyển động. ExxonMobil và các đối tác thậm chí còn thiết kế ra một loại xe đặc chủng cho Trung Quốc, đất nước sản xuất nhiều năng lượng gió nhất thế giới để giúp các tuabin gió ở những vùng sâu vùng xa hoạt động trơn tru.

  1. Không phải chỉ có một cách thay dầu

Bạn nên thay dầu bao lâu một lần? Bạn từng nghe về tiêu chuẩn vàng 5.000 km nhưng điều đó đã thuộc về quá khứ. Rất nhiều loại dầu nhớt thông thường hiện nay đã có thể sử dụng được từ 8.000 – 12.000 km. Mobil 1 Annual Protection (bảo vệ quanh năm) còn ấn tượng hơn nữa khi chỉ phải thay dầu sau 32.000 km hoặc 1 năm 1 lần tùy theo mốc nào đến trước.

Tuy nhiên ngay cả khi bạn đã chọn loại dầu tổng hợp bền bỉ rồi thì tần suất thay dầu của bạn vẫn còn phải phụ thuộc vào một vài yếu tố nữa thí dụ như tần suất lái xe  nhiều hay ít và các điều kiện – đặc biệt là thời tiết ở nơi bạn lái xe.

  1. Dầu nhớt được xem là “máu của xe”

Vì sao các kỹ thuật viên xe đua yêu thích dầu nhớt? Bên cạnh việc giúp xe đua đạt được tiềm năng tối ưu thì dầu nhớt còn mang lại hiểu biết sâu hơn về tình trạng của động cơ. Các cố vấn kỹ thuật của Giải đua Công thức 1 Sean Dunnett và Dario Izzo lấy mẫu của các loại dầu nhớt đã qua sử dụng giống như bác sĩ lấy mẫu máu của bệnh nhân để tìm các vấn đề ẩn sâu bên trong giúp họ giải quyết trước khi có bất kỳ vấn đề lớn nào nảy sinh.

  1. Dầu nhớt hoạt động êm ái ngay cả khi ở trên cao hơn 10.600m

Động cơ máy bay cần dầu nhớt để chuyến bay êm ái và hạ cánh an toàn. Dầu nhớt cho động cơ phản lực phải trải qua những điều kiện khắc nghiệt nhất, chịu những nhiệt độ cực hạn từ lạnh -40°C đến nóng 180°C. ExxonMobil đã dành gần một thập kỷ để phát triển và thử nghiệm dầu động cơ phản lực Mobil Jet Oil 387. Đây chính là loại dầu được sử dụng trong chuyến bay thẳng thương mại dài nhất thế giới: từ sân bay Changi của Singapore tới sân bay quốc tế Newark Liberty của bang New Jersey.

  1. Màu sắc không quan trọng

Việc thay đổi màu sắc của loại dầu bôi trơn không ảnh hưởng tới chất lượng dầu. Các nhà sản xuất đã thêm màu nhuộm vào để giúp các nhà vận hành phân biệt các sản phẩm dầu bôi trơn bởi vì các loại dầu bôi trơn khác nhau thường được sử dụng cho những bộ phận khác nhau của cùng một máy móc.

  1. Dầu nhớt sẽ còn được sử dụng lâu dài

Nhu cầu đối với các loại dầu nhớt đang tiếp tục tăng do các công nghệ mới như tuabin gió và xe điện, cùng với các ứng dụng truyền thống như máy móc chế biến thực phẩm, động cơ tàu thủy vẫn đang thịnh hành.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.